Sunday, 22/05/2022 - 06:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Biểu

TRƯỜNG THCS NGUYỄN BIỂU TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO QUA CÁC CHỦ ĐỀ MÔN HỌC

Thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; kế hoạch năm học của nhà trường. Chiều 25/10/2017 Trường THCS Nguyễn Biểu tổ chức báo cáo chuyên đề và tổ chức Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của 3 chuyên đề ở 3 môn học: Toán 6, Sinh học và Tiếng Anh 8.

       Dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo, từng cá nhân học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tiễn khác nhau với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mội học sinh.
      Tiết đầu tiên là môn Toán 6 do thầy Nguyễn Ngọc Tuấn phụ trách với chủ đề 1: “Chế tạo thước đo”. Bằng hình thức hoạt động nhóm nhỏ, dưới sự hướng dẫn của giáo viên đã tạo ra được sự hấp dẫn, lôi cuốn, tạo ra được trạng thái tâm lý đầy hứng khởi và tích cực của học sinh, các em được đưa ra những ý kiến sáng tạo của mình, chế tạo được thước đo phù hợp để đo kích thước của sân trường, của đường bao quanh sân trường.
      Tiếp đến là chủ đề 6: “Phòng chống còi xương ở tuổi thiếu niên” thuộc bộ môn Sinh học 8 do thầy Nguyễn Khắc Hòe phụ trách. Thông qua  các thí nghiệm các em thảo luận trình bày một cách tự tin về cách hiểu của mình về các kiến thức trong cuộc sống về cấu tạo, thành phần hóa học và tính chất của xương; nguyên nhân dẫn đến còi xương ở tuổi thiếu niên và cách phòng chống còi xương.  
      Một trong những hoạt động sôi động, hấp dẫn để lại ấn tượng sâu sắc là chủ đề 14: “Peoples of  Việt Nam“ bộ môn Tiếng Anh 8. Được sự hướng dẫn nhiệt tình chu đáo của cô giáo Đinh Thị Diệu Thúy, với sự chăm chỉ, sáng tạo, thông minh và khả năng nói Tiếng Anh lưu loát như một hướng dẫn viên du lịch của các em học sinh, đưa người nghe về với các dân tộc thông qua cách giới thiệu trang phục, năng khiếu trình diễn thời trang của các em học sinh rất điêu luyện đã tạo nên một giờ học hấp dẫn, thú vị. Các em có dịp để phô diễn tài năng của mình: đưa ra những câu hỏi giao lưu phản biện, thiết kế các bộ trang phục của các dân tộc: Kinh, Tày, Thái, H,Mông, vẽ tranh về các dân tộc ... 
        HĐTNST thông qua chủ đề đã tạo cho các em niềm say mê, hứng thú, rèn luyện được thêm sự hiểu biết, hình thành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tham gia và tổ chức hoạt động tập thể cho học sinh. Đồng thời, bồi dưỡng năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, năng lực thẩm mỹ, hợp tác cho học sinh. Bởi vậy trải nghiệm sáng tạo trong dạy học là một hoạt động vô cùng cần thiết và bổ ích. Qua hoạt động này các em học sinh sẽ cảm nhận được những vẻ đẹp tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, lành mạnh, từ đó giáo dục cho các em hoàn thiện nhân cách của mình.
      * Một số hình ảnh của hoạt động: 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Sen

Nguồn tin: Trường THCS Nguyễn Biểu

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 635
Năm 2022 : 5.009