Sunday, 22/05/2022 - 04:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Biểu

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VÀ CHIA SẼ SÁCH

       Hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới. Nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, được sự chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Đức Thọ, Trường THCS Nguyễn Biểu tổ chức ngày hội đọc sách và chia sẽ sách. Nhằm giới thiệu nguồn tri thức mà thư viện hiện đang có, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc ta qua các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Các bài viết, các câu chuyện kể hay về Bác Hồ, các câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, về chủ quyền biển đảo của Trường Sa, Hoàng Sa,…

        Ngày hội nhằm tạo nên không gian văn hoá, vui tươi bổ ích cho tất cả các em học sinh, và những ai yêu quý sách, nhân kỷ niệm Ngày hội đọc sách. Hy vọng ngày hội đọc sách năm nay sẽ mang lại cho các em học sinh, và quý thầy cô nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất chia sẽ sách để giúp mọi người nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

        Sau đây là bài giới thiệu sách do em Trần Huyền Trang, học sinh lớp 8D giới thiệu cuốn sách: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chiến công chấn động địa cầu” Cuốn sách được nhiều tác giả tuyển chọn, sách gồm 439 trang, khổ 19 x 27cm, do NXB Thời đại xuất bản 2014.

        Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những họ trò xuất sắc, cộng sự thân cận của chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục. Đại tướng đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng huyền thoại gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại các cuộc tiến công lớn của địch trên chiến trường.

Với mỗi chúng ta, dù đã một lần hoặc chưa bao giờ gặp Đại tướng, nhưng thông qua sách báo, phim ảnh hay qua lời kể của những cựu chiến binh năm xưa thì đã phần nào hiểu được sự vĩ đại của ông.

Ngay tại trang bìa là hình ảnh vị Đại tướng trong bộ Quân phục với vầng trán cao, đôi mắt sáng, nụ cười hiền hậu, gần gũi, kế bên là tên cuốn sách được Nhà xuất bản Thời đại trình bày trang trọng với dòng chữ Đại tướng Võ Nguyên Giáp màu trắng nổi bật, thể hiện khí phách hiên ngang, anh hùng cách mạng, khát khao cháy bỏng hòa bình, độc lập của ông và dân tộc Việt Nam.

Lật giở từng trang sách ta thấy lại thời hoa lửa khi ông còn làm việc bên Bác Hồ trong những năm tháng không thể nào quên, rồi bên gia đình, đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm ông trong những năm tháng an hưởng tuổi già khi non sông thống nhất, nối liền một dải. Đây sẽ là những tư liệu quý báu để thế hệ trẻ hôm nay có những hình dung rõ nét về chân dung vị tướng lừng danh. Cuốn sách gồm 5 phần :

Phần I: Truyền thống quê hương gia đình đã thúc đẩy lòng yêu nước của người trí thức trẻ tuổi

Phần II : Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân.

Phần III : Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng chỉ huy chiến dich Điện biên Phủ toàn thắng.

Phần IV : Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng

Phần V : Võ Nguyên Giáp – Người tổng kết những kinh nghiệm kháng chiến có giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp – Vị thống soái huyền thoại và một nhân cách lớn. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lẫy lừng. Với tầm nhìn xa, trông rộng, tư duy biện chứng, sắc sảo, nhạy bén, độc đáo, Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã không mắc một sai lầm nào về chiến lược và chiến thuật quân sự nên việc bày binh, bố trí thế trận vây hãm và tiến công quân sự của ông thật tuyệt vời! Nhờ tài cầm quân thao lược sắc sảo, tinh tường, ông biết giành thắng lợi nhưng ít hao tổn xương máu của chiến sĩ, đồng bào. “Một thống soái quân sự cỡ lớn”. Đó là cách đánh giá của Đại tướng Mỹ William “đối thủ hôm qua” của Đại tướng. Và bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau, các tướng lĩnh và sử gia phương Tây đều có những nhận xét tương tự. Đại tướng Peter MacDonal thì coi ông là một trong những “Thống soái lớn nhất của tất cả các thời đại”. Chính điều này đã làm nên chân dung một vị tướng huyền thoại luôn tỏa sáng giá trị đạo đức nhân văn như một giá trị vĩnh hằng.

Trong cuốn sách này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 đã viết “Trong thế kỷ XX, thế giới chắc chẳng có vị tướng nào như Đại tướng Võ Nguyên Giáp”Trong bài thơ Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng trang 127 của cuốn sách, nhà thơ Trần Lệ Thu viết:

Là Tướng, đương nhiên gắn liền với trận mạc

Với binh đao khói lửa chiến trường

Nhưng vị tướng này còn như Cha, như Bác

    Như tình mẹ dịu hiền ấm áp yêu thương.

Một số bài viết về quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giới thiệu 14 bài viết về chiến thuật của địch, chiến thuật và khuyết điểm của ta. Có thể thấy tài vận dụng sáng tạo của Đại tướng khi kế thừa truyền thống đánh giặc của cha ông về nghệ thuật quân sự như lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh để đánh thắng quân xâm lược; về rèn luyện cán bộ và chấn chỉnh quân đội.

Những bài viết về xây dựng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tập hợp 14 bài viết, bài nói chuyện tại các hội nghị khoa học bàn về các vấn đề trọng yếu của quốc gia sau khi giành được độc lập. Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Đại tướng đều tận tâm, tận lực cống hiến cho sự phát triển, đi lên của đất nước.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, hay khi đã rời khỏi cương vị lãnh đạo để an hưởng tuổi già, nhưng với tình yêu, nặng lòng với đất nước, Đại tướng không cho phép mình nghỉ ngơi mà vẫn dõi theo từng thay đổi của đất nước, đóng góp những ý kiến quan trọng cho Đảng, cho dân nhằm đưa đất nước được phồn vinh, được ấm no, hạnh phúc. Là một vị tướng trọn đời vì  nước, vì nhân dân, khi được chúc mừng nhân dịp bước sang tuổi 100, Đại tướng tâm niệm: "Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó".

 Văn kiện chỉ đạo trong chiến tranh (Chiến dịch Điện Biên Phủ): Tập hợp 13 văn kiện chỉ đạo chiến tranh, nội dung các văn kiện cho thấy tài thao lược, tài chỉ huy và tầm nhìn chiến lược của vị tướng đã từng lãnh đạo đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép cao su, kéo từng cỗ pháo qua từng ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sức mạnh về kinh tế, vũ khí, công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy Sử.

Hình ảnh những người Việt từ già đến trẻ, tất cả đều thương chung, khóc cùng, lặng lẽ và đau xót vĩnh biệt là một minh chứng sinh động về những giá trị nhân cách cao đẹp trong con người Đại tướng. Chắc chắn sẽ còn nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu quân sự và học giả nước ngoài sẽ còn tiếp tục nhắc đến cái tên rất đỗi anh hùng này, một trong những vị tướng vĩ đại nhất nhân loại của thế kỷ XX. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về với thiên thu, nhưng tên tuổi của Người vẫn sáng mãi cùng lịch sử trong sự kính yêu vô hạn của người dân Việt Nam, trong sự ngưỡng mộ và tưởng nhớ của loài người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Sự ra đi vào cõi vĩnh hằng của Đại tướng là theo quy luật của tạo hóa nhưng tư tưởng, nhân cách, đạo đức, tâm hồn và trái tim của ông mãi mãi ở lại.

Cuốn sách được sưu tầm, tuyển chọn từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau của nhiều tác giả, hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị tướng huyền thoại đã cùng với nhân dân ta lập nên những chiến thắng vang dội trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược. Thư viện trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách trên; mời các bạn đến Thư viện Trường THCS Nguyễn Biểu để đọc và tham khảo.

Sau đây là một số hình ảnh của ngày hội:

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 635
Năm 2022 : 5.009