Sunday, 22/05/2022 - 04:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Biểu

Tuyên truyền về phòng, chống đuối nước tại Trường THCS Nguyễn Biểu

Thực hiện kế hoạch của nhà trường, sáng ngày 05/4/2021 nhóm giáo viên thể dục tổ chức hoạt động tuyên truyền về phòng chống đuối nước. Về dự buổi tuyên truyền có thầy Phạm Xuân Hiếu – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Trần Thị Thành – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng cùng 16 giáo viên chủ nhiệm và 466 học sinh.

             Như chúng ta đã biết Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.                             
          1. Nguyên nhân gây đuối nước  
          - Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.  

           - Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.  
          - Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút  rồi ngất đi…
          2. Phòng tránh tai nạn đuối nước
          - Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ
          - Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn
          * Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
          + Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn
          + Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.
          + Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
          + Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
          + Phải khởi động trước khi xuống nước.
          + Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
          + Không dùng các phao bơm hơi.
          + Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi,kèm.
          + Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
          3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước
          - Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. 
            - Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
          - Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
          - Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực: 
          + Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
          + Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.
          - Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
          - Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…
          - Mùa hè đến, các em được nghỉ hè, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vậy tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh  những rủi ro đáng tiếc nào với các em
          Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống, phòng chống đuối nước của trường THCS Nguyễn Biểu. Qua bài tuyên truyền này tôi đề nghị các thầy giáo cô giáo các bậc phụ huynh học sinh tuyên truyền hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học sinh để cho các em có một cuộc sống bình an.

          Cũng tại buổi tuyên truyền, thừa ủy quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nhà trường đã trao thưởng cho em Hoàng Bích Huyền đạt Huy chương đồng môn bơi tiếp sức tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2021. Về phía nhà trường đã thưởng nóng cho em Hoàng Bích Huyền và thưởng nóng cho em Nguyễn Văn Ánh đạt giải nhất môn Toán 7, em Nguyễn Thị Minh Anh đạt giải nhất môn Toán 8 tại kỳ thi Olympic cấp huyện năm học 2020-2021.

* Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền:


 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 635
Năm 2022 : 5.009