Thứ bảy - 17/10/2015 07:20
Hội thi “Chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  trong trường trung học cơ sở” tỉnh Hà Tĩnh năm 2015

UBND TỈNH HÀ TĨNH

ĐIỀU LỆ
Hội thi Chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
trong trường trung học cơ sở” tỉnh Hà Tĩnh năm 2015
(Ban hành kèm theo Quyết định số             /QĐ-SGD&ĐT  ngày         /8/2015
 của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)

1. Mục đích
          - Nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên, học sinh và cộng đồng về tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ).
          - Nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về giáo dục sử dụng NLTK&HQ cho CBQL, giáo viên, học sinh.
          - Giúp các trường trung học cơ sở thực hiện tốt hơn nữa việc sử dụng NLTK&HQ, đặc biệt là rèn luyện thói quen, kỹ năng sử dụng NLTK&HQ.
          2. Yêu cầu
- Tổ chức tốt công tác tuyên truyền Hội thi trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh ở các trường THCS.
- Mỗi phòng GD&ĐT thành lập 01 đoàn tham dự Hội thi cấp tỉnh. Các tiết mục tham gia Hội thi phải đảm bảo tính tư tưởng, tính mục đích; có nội dung thiết thực; hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn.
          II. QUY ĐỊNH HỘI THI
          1. Tên Hội thi: Hội thi “Chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường trung học cơ sở” tỉnh Hà Tĩnh năm 2015.
          2. Đối tượng và số lượng thành viên
- Đối tượng: Giáo viên và học sinh trung học cơ sở;
- Số lượng thành viên: Mỗi đoàn tham gia dự thi gồm 05 thành viên, trong đó:
          + Giáo viên: 02 người
          + Học sinh: 03 người.
          3. Nội dung thi: Tập trung vào các vấn đề sau
           - Nhận biết các nguồn năng lượng thường dùng, một số đồ dùng sử dụng năng lượng; Hiểu được lợi ích của năng lượng trong cuộc sống con người; Ý thức sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày.
          - Một số kĩ năng sử dụng năng lượng an toàn, hiệu quả.
- Luật, Nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật sử dụng NLTK&HQ.
          - Các nguyên tắc và phương pháp thực hiện nội dung giáo dục học sinh sử dụng NLTK&HQ ở trường học và ở gia đình. Trách nhiệm của nhà trường, của gia đình trong việc tổ chức thực hiện giáo dục học sinh sử dụng NLTK&HQ.
          4. Các phần thi
         4.1. Phần thi Màn chào hỏi: 10 điểm (tính điểm đồng đội)
           - Nội dung: Giới thiệu về các thành viên trong đoàn; truyền thống, thành tích của đơn vị; việc thực hiện giáo dục học sinh sử dụng NLTK&HQ; thông điệp tuyên truyền sâu rộng tới Hội thi.
- Hình thức: Thể hiện bằng các hình thức sau: tấu, vè, hài, tiểu phẩm v.v…
- Thời gian: Tối đa 07 phút.
         4.2. Phần thi kiến thức: 50 điểm (tính điểm cá nhân)
- Chia làm 05 đợt thi, mỗi cá nhân (giáo viên và học sinh) tham gia 01 đợt thi.
- Học sinh thi 03 đợt:
+ Đợt 1, 2: Mỗi đợt trả lời 03 câu hỏi trắc nghiệm theo phương án A, B, C hoặc phương án đúng – sai. Thời gian 10 giây/01 câu hỏi.
+ Đợt 3: Làm bài tập, có thể là gạch bỏ hành vi sai, cách ứng xử không phù hợp với việc sử dụng NLTK&HQ, ghép tranh có nội dung giáo dục hoặc quy trình sử dụng NLTK&HQ. Thời gian tối đa 2 phút.
          - Giáo viên thi 02 đợt:
         + Đợt 4: Trả lời 03 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn theo phương án A-B-C hoặc phương án đúng – sai. Thời gian 10 giây/01 câu hỏi.
         + Đợt 5: Thể hiện năng khiếu: Hát, múa, ngâm thơ, hài kịch, kịch câm,… có nội dung xoay quanh nội dung của Hội thi (được phép có thêm diễn viên phụ, các diễn viên phụ họa, hát bè…). Thời gian tối đa 5 phút.
         - Điểm mỗi đợt thi: 10 điểm.
         4.3. Phần thi chung sức: 10 điểm (tính điểm đồng đội)
         - Mỗi đoàn tham gia dự thi làm 01 bức tranh về chủ đề “Giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”;
- Thành phần dự thi: Tất cả các thành viên của đoàn cùng tham gia;
- Nguyên liệu: Sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên, công nghiệp; phế liệu,…;
         - Kích thước tranh: Các đoàn chuẩn bị sẵn 01 khung tranh khổ 85cm x 120cm (khung màu cánh dán, bề mặt khung là 3cm);
- Ý tưởng và nguyên liệu làm tranh được chuẩn bị sẵn (cho phép chuẩn bị trước một số chi tiết trong tranh);
- Thời gian làm tranh tối đa là 10 phút. Thời gian giới thiệu ý tưởng và nội dung bức tranh tối đa là 02 phút;
         5. Thứ tự chương trình tham dự Hội thi
Các Trưởng đoàn tham gia Hội thi bốc thăm thứ tự thi. Việc bốc thăm được tổ chức trước ngày diễn ra Hội thi 01 tuần.
6. Đăng ký tiết mục tham gia Hội thi
Các đoàn đăng ký danh sách các thành viên tham gia Hội thi và nội dung dự thi phần chào hỏi, năng khiếu với Ban Tổ chức Hội thi vào ngày bốc thăm thứ tự thi.
7. Âm thanh, đạo cụ trong Hội thi
          - Các đoàn tự bố trí và chịu trách nhiệm phần nhạc đệm và đạo cụ cho các tiết mục tham dự thi.
          - Không sử dụng phần nhạc đệm thu sẵn lời khi biểu diễn các tiết mục hát ở phần thi năng khiếu (kể cả phần hát bè, hát phụ hoạ).
          8. Cách đánh giá, cho điểm
          - Điểm cho từng phần thi, đợt thi chấm theo thang điểm 10.
           - Điểm của mỗi phần thi, đợt thi là điểm trung bình cộng của các giám khảo chấm cho phần thi đó.
          - Điểm toàn đoàn là điểm tổng của cả 3 phần thi.
            9. Cách xếp giải và cơ cấu giải
 9.1. Cách xếp giải
- Giải tập thể (toàn đoàn): Theo tổng số điểm của toàn đoàn tính từ cao đến thấp.
- Giải cho từng phần thi: Theo số điểm từ cao đến thấp của từng phần thi.
- Giải cá nhân: Dành cho cá nhân (giáo viên và học sinh) đạt điểm cao trong phần thi kiến thức.
9.2. Giải thưởng
- Giải tập thể: Giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.
- Giải cá nhân: Nhất, Nhì, Ba của phần thi kiến thức.
_____________________________